Thực phẩm kỵ với mật ong cần tránh nếu bạn muốn bảo vệ tốt sức khỏe

Muốn dùng mật ong đúng cách thì cần tránh những thực phẩm kỵ với mật ong

Mật ong từ lâu được biết đến không chỉ mang giá trị dinh dưỡng mà còn là dược phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên để phát huy tốt nhất hiệu quả của nó, đòi hỏi người dùng phải hiểu và biết cách sử dụng hợp lý. Xuất phát với nguồn gốc từ tự nhiên nên mật ong cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, có tương sinh tương khắc. Vì vậy có một số loại thực phẩm kỵ với mật ong người dùng cần tránh để không bị ngộ độc cũng như những hậu quả không mong muốn khác.

Cá chép – thực phẩm kỵ với mật ong

Cá là một trong những loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước, là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon truyền thống của người dân Việt Nam. Cá có rất nhiều loại, và không phải tất cả loại cá đều có thể nấu cùng mật ong, đặc biệt là cá chép. Mật ong có chứa axit amin, cá chép từ vây, đầu và thịt cá đều là dược liệu quý, thế nhưng nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây độc tố làm ngộ độc, tiêu chảy, ảnh hưởng tới sức khỏe. Trường hợp vô tình ăn phải món có kết hợp mật ong và cá chép bạn có thể giải độc bằng đậu đen hoặc cam thảo.

Thực phẩm kỵ với mật ong chính là cá chép
Cá chép và mật ong là hai thực phẩm kỵ nhau đầu tiên phải kể đến

Hành tây – thực phẩm kỵ với mật ong

Hành tây được mệnh danh là “hoàng hậu rau củ” với nhiều công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe thế nhưng nó cũng là một trong những loại thực phẩm không được kết hợp cùng mật ong trong công việc nấu nướng hàng ngày. Lý do là khi kết hợp với hành tây acid hữu cơ và anzyme có trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây gây phản ứng hóa học có hại, kích thích dạ dày dẫn đến tình trạng chướng bụng và tiêu chảy. Không những thế, mật ong và hành tây kết hợp chung còn ảnh hưởng đến mắt, nếu nặng có thể gây mù lòa khi ăn quá nhiều, người dùng vì thế tuyệt đối không nấu chung với nhau.

Hành tây là thực phẩm kỵ với mật ong
Hành tây khi kết hợp cùng mật ong sẽ gây tình trạng không tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe người dùng nói chung

Đậu phụ – thực phẩm kỵ với mật ong

Mật ong chứa các acid phomic cùng các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ có trong đậu cũng gây phát sinh phản ứng hóa học có hại cho hệ tiêu hóa, ngoài ra phần đường có trong mật ong khi kết hợp với đậu sẽ gây hiện tượng vón cục tạo chất đông cứng như thạch cao gây tắc nghẽn dạ dày, khó tiêu, nặng bụng, buồn nôn… không tốt cho sức khỏe.

Nước đun sôi – thực phẩm kỵ với mật ong

Chúng ta đều biết tới việc dùng nước ấm pha với mật ong uống vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe thế nhưng nếu bạn pha nước nóng (nước sôi) với mật ong thì sẽ làm phá vỡ thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Cụ thể các enzyme, vitamin và khoáng chất sẽ không duy trì ở trạng thái ban đầu, nước sôi cũng làm biến đổi vị từ thanh thanh ngọt dịu sang vị chua và có màu sắc khác lạ. Vì vậy bạn chỉ nên pha mật ong với nước ấm khoảng 35 độ C hoặc pha với nước đun sôi để nguội để đảm bảo an toàn.

Mật ong pha cùng nước ấm là phù hợp nhất
Chỉ nên pha mật ong với nước ấm, không dùng nước sôi để pha vì nước sôi sẽ phá vỡ các liên kết trong thành phần của mật ong

Lời kết

Bên cạnh những thực phẩm kể trên, vẫn còn một số thực phẩm khác không nên kết hợp cùng mật ong. Nhiều người e ngại khi sử dụng mật ong sẽ vô tình kết hợp nhầm với thực phẩm kỵ với nó nên tránh sử dụng mật ong, như vậy là không nên, vì mật ong là một trong những loại thực phẩm gần gũi và mang lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Mật ong thiên nhiên số 1, bạn sẽ biết cần tránh sử dụng mật ong với những thực phẩm nào cũng như cách dùng mật ong đúng cách.

Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72

Hotline: 0899.79.79.72

Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời