Sâm ngâm mật ong – Công dụng, cách làm và những lưu ý khi sử dụng

Nhân sâm ngâm mật ong tốt cho sức khỏe

Nhân sâm và mật ong đều là những dược liệu vô cùng quý giá đươc sử dụng để làm các bài thuốc trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Vậy khi kết hợp hai loại “thần dược” này với nhau sẽ mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Hẫy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về công dụng, cách làm, và những lưu ý khi sử dụng sâm ngâm mật ong nhé.

Những công dụng của nhân sâm ngâm mật ong

  •  Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Các thành phần dược chất có trong mật ong và nhân sâm hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó làm chậm quá trình lão hóa cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên sử dụng thức uống này sẽ giúp bạn chống chọi tốt hơn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh từ môi trường, giúp cho quá trình lưu thông máu đi nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể được diễn ra dễ dàng hơn.
nhân sâm ngâm mật ong có nhiều công dụng hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp
Công dụng hữu ích của nhân sâm ngâm mật ong
  • Giảm stress: Trong sâm có chứa các thành phần dược chất làm giảm giảm căng thẳng và khiến cơ thể được thư giãn. Ngoài ra, hàm lượng calo lành mạnh từ mật ong cũng là nguồn năng lượng hữu ích giúp bạn chống lại mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc quá sức. Vì vậy, sâm ngâm mật ong chính là thức uống được khuyến cáo sử dụng cho những người bị mắc chứng stress kéo dài.
  • Bồi bổ sức khỏe: Các dược chất có trong nhân sâm như ginsenosides cùng với thành phần acid amin có trong mật ong có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe. Sử dụng thức uống này thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như hỗ trợ các chức năng gan, phổi, tăng lưu thông máu và ngăn ngừa ung thư. Với thành phần vitamin và pinocembrin có trong thức uống này tạo nên hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch, ngưn ngừa các vấn đề về tim mạch và béo phì. Đồng thời, nhân samam với mật ong sản sinh ra lượng insulin trong máu, giải phóng serotonin, chất này được hóa thành melatonin giúp bạn ngủ sâu, ngủ ngon giấc hơn, làm cho tin thần luôn luôn ở trạng thái vui vẻ.
  • Điều hòa kinh nguyệt: Sâm ngâm mật ong được cho là bài thuốc giúp chị em điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Nó giúp ức chế các cơn co thắt tử cung, tránh được các cơn đau bụng khó chịu trước và trong thời kì kinh nguyệt.
  • Làm đẹp da: Đây là công dụng được rất nhiều chị em phụ nữ thích, sử dụng thức uống này mỗi ngày sẽ giúp da đẹp và hồng hào hơn. Những thành phần có trong sâm và mật ong hỗ trợ thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào da mới, ngăn ngừa sự tấn công của quá trình oxy hóa. Từ đó không chỉ giúp da căng bóng mà còn cải thiện được những khuyết điểm trên da như nám, tàn nhang, da không đều màu…

Nguyên liệu làm sâm ngâm mật ong

lựa chọn những củ sâm tròn, có hình người, kích thước đều nhau, trên 6 năm tuổi
Nguyên liệu làm nhân sâm ngâm mật ong
  • Nhân sâm tươi
    Bạn nên chọn nhân sâm từ 6 năm tuổi trở lên, tốt nhất là nhân sâm Hàn Quốc. Cần biết chọn sâm để tránh mua phải hàng giả hay hàng kém chất lượng.
  • Mật ong: Tốt nhất là bạn nên chọn mật ong thiên nhiên nguyên chất, không tạp chất, không chất bảo quản.
  • Bình thủy tinh rộng miệng có nắp đậy.

Các bước làm nhân sâm ngâm mật ong

  • Nhân sâm tươi loại bỏ đất đá, rửa sạch cắt thành từng lát mỏng, mỗi lát từ 1-3g
  • Để ráo nhân sâm, phần rễ có thể để riêng nấu cháo, hầm canh
  • Xếp những lát nhân nhâm đã cắt vào lọ thủy tinh rồi đổ mật ong vào cho ngập nhân sâm và đậy nắp thật kín
  • Bảo quản ở môi trường nhiệt độ phòng, khô ráo, thoáng mát
  • Nhân sâm ngâm mật ong để khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được. Bạn uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 20-25ml bào gồm cả sâm và mật ong, nên uống vào buổi sáng và buổi trưa. Khi sử dụng bạn có thể cho thêm nước ấm vào để pha uống vào mỗi buổi sáng.

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm ngâm mật ong

mật ong thiên nhiên nguyên chất có màu vàng sậm, không sủi bọt, không bị lắng cặn hay có lớp váng nổi trên bề mặt
Lựa chọn mật ong thiên nhiên nguyên chất
  • Để có được một bình sâm ngâm mật ong thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Sử dụng những củ sâm tròn, có hình người, kích thước đều nhau, nên là sâm Hàn Quốc và mua ở những cửa hàng uy tín. Mật ong phải là loại nguyên chất, không lẫn tạp chất, không bị sủi bọt hay lắng cặn.
  • Không nên lạm dụng nhân sâm ngâm mật ong quá, nếu sử dụng quá liều bạn sẽ gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy…
  • Không sử dụng sâm ngâm mật ong cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 15 tuổi.
  • Không sử dụng thức uống này cho người có huyết áp và đường áp thấp.
  • Không sử dụng cho những đối tượng bị rối loạn chức năng tiêu hóa.
  • Không dùng cho những người vừa trải qua phẫu thuật

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về sâm ngâm mật ong và những lợi ích mà thực phẩm này mang  lại. Qua bài viết này mong rằng bạn đã có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72

Hotline: 0899.79.79.72  

Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời