Phân biệt bảo quản mật ong – Khó hay dễ thực hiện

phân biệt và bảo quản mật ong khó hay dễ

Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng và là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Thị trường  mật ong ngày nay rất phong phú và thật khó để phân biệt bảo quản mật ong một cách hiệu quả.

Đặc điểm để phân biệt bảo quản mật ong thật- giả

  • Mật ong thật là sản phẩm từ mật ong nguyên chất 100% hoặc thuần tự nhiên. 2 loại mật ong chủ yếu hiện nay là mật ong rừng và mật ong nuôi. Nhiều vitamin, khoáng chất và đường tự nhiên có trong mật ong thật rất có lợi cho sức khỏe.
  • Mật ong giả là một hỗn hợp được pha chế và đun từ 4 nguyên liệu chính là nước lọc, đường, vỏ cây núc nác, phèn tươi. Hỗn hợp này sau đó có thể pha trộn với một lượng nhỏ mật ong nguyên chất. Sản phẩm này giá trị dinh dưỡng bằng không và dễ bị biến chất theo thời gian.

Cách phân biệt mật ong

Sử dụng nước để phân biệt mật ong

phân biệt mật ong bằng nước
Phân biệt mật ong bằng nước

Cách phân biệt mật ong này vô cùng đơn giản nhưng vẫn rất hiệu quả. Hòa tan 1 lượng mật ong với nước và để yên trong vài giờ. Nếu sau vài giờ hỗn hợp nước vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu, tạp chất không nổi trên mặt nước thì đó là mật ong nguyên chất.

Dựa vào độ kết tinh của mật ong

Phân biệt mật ong bằng độ kết tinh
Phân biệt mật ong bằng độ kết tinh

Mật ong chứa nhiều đường glucose dễ tách nước và tạo thành tinh thể. Trong khoảng nhiệt độ từ 6 đến 20 độ C, trạng thái của mật ong chuyển từ lỏng sang dạng bột mịn đến dạng hạt. Khi đó, sản phẩm thật sẽ bị kết tinh, cô đặc và có độ dẻo giống như mạch nha. Ngược lại, mật ong giả sẽ cứng, gãy, không kết tinh.

  • Để phân biệt, bạn để chai mật ong vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 giờ. Khi có hiện tượng kết tinh ở miệng chai, còn phần đáy hay toàn bộ chai vẫn giữ được độ dẻo thì đó là mật ong thật.

Dùng lá hành tươi để phân biệt

Mật ong là thực phẩm có vị nóng, vì vậy, khi nhúng hành lá vào mật ong rồi quan sát sự thay đổi sẽ giúp ta nhận biết được độ nguyên chất của mật ong.

Phân biệt mật ong bằng hành lá
Phân biệt mật ong bằng hành lá
  • Lấy cọng hành tươi nhúng vào lọ mật ong, lấy ra chừng vài phút, lá hành sẽ chuyển từ màu xanh lá sang sậm, có trạng thái héo đi là mật ong thật.

Một vài lưu ý khi phân biệt và bảo quản mật ong

Mật ong có hạn sử dụng không?

  • Mật ong cũng có hạn sử dụng nhất định. Hiện nay có 2 loại là mật ong rừng và mật ong nuôi, mỗi loại sẽ có hạn sử dụng khác nhau và cách bảo quản cũng khác nhau.Ví dụ, thời hạn sử dụng tối đa của mật ong rừng chỉ là 2 năm, còn thời hạn sử dụng tối đa của mật ong nuôi là 3 năm.
  • Hoặc có những nơi người ta còn phân ra cả mật ong còn nguyên sáp và loại đã loại bỏ sáp. Với loại này, dù là loại mật ong rừng hay nuôi thời gian sử dụng chỉ trong khoảng 5 đến 6 tháng.Cân nhắc lấy mật ong ra khỏi sáp và cất vào lọ khi không sử dụng.

Có thể để mật ong trong tủ lạnh được không?

Tủ lạnh được coi là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhất hiện nay. Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm như mật ong đều có thể được làm lạnh. Nhiệt độ lạnh khiến mật ong dễ kết tinh, nhiệt độ thay đổi đột ngột trong quá trình sử dụng sẽ làm thay đổi nhanh chóng trạng thái, mùi vị và màu sắc của mật ong.

Vì vậy, mật ong chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh, nhưng nên để ở ngăn đá hoặc ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản mật ong ở trong chai lọ

  • Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là tránh sử dụng hộp đựng bằng kim loại hoặc bằng gỗ. Mật ong là thực phẩm có tính axit. Do đó, các phản ứng hóa học không mong muốn xảy ra khi chúng tiếp xúc với kim loại. Điều này có thể tạo ra các hóa chất độc hại.
  • Mật ong được bảo quản tốt nhất trong lọ có nắp đậy kín. Hạn chế sử dụng đồ nhựa vì trong chai nhựa có nhiều khí gas tích tụ dễ làm đổ mật ong, hoặc chọn nhầm chai nhựa kém chất lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong

Theo nghiên cứu cho thấy, mật ong sẽ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 21-26 độ C. Đặc biệt, bạn không nên để thực phẩm này ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần vật dụng có nhiệt lượng lớn như lò vi sóng, lò nướng, máy lạnh,… Điều này sẽ làm mật ong bị biến đổi chất.

Lời kết

Với những mẹo nhỏ phía trên hy vọng có thể giúp bạn phân biệt được loại mật ong mà mình đang sử dụng và bảo quản mật ong một cách tốt nhất nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72

Hotline: 0899.79.79.72  

Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội


Trả lời