Phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi đơn giản và chính xác

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi không khó nhưng cũng cần sự am hiểu và thực hiện đúng cách.

Về nguồn gốc tạo ra thì có 2 loại mật ong chúng ta hay gặp là mật ong rừng và mật ong nuôi. Nếu như mật ong rừng được tạo nên hoàn toàn là tự nhiên, được lấy từ các tổ ong từ trong các khu vực rừng núi. Con người không hề “nhúng tay” vào quá trình tạo ra mật. Thì mật ong nuôi chịu tắc động hỗ  trợ của con người như là cung cấp nguồn thức ăn, chỗ ở cho ong. Mật ong được đem ra bán trên thị trường nhiều nhưng chủ yếu là mật ong nuôi công nghiệp. Người tiêu dùng muốn chọn được mật ong rừng nguyên chất thì phải tìm được những địa điểm bán trung thực và việc chúng ta có kiến thức để nhận dạng, phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi là cần thiết.

Mật ong nuôi

Đều là sản phẩm được tạo ra nhờ sự chăm chỉ của đàn ong nhưng loại mật ong rừng lại được “săn đón” hơn. Nếu nghĩ mật ong nuôi không tốt thì bạn đã sai rồi đấy. Hai loại mật ta đang tìm hiểu có sự khác biệt về nguồn thức ăn. Chất lượng của thành phẩm ong tạo ra phụ thuộc vào cách thức cho ăn của con người. Nếu nuôi đúng tiêu chuẩn thì vẫn được những giọt mật thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng điều mà chúng ta lo ngại là có rất nhiều cơ sở đặt lợi nhuận cao hơn chất lượng, cho ong ăn thêm nhiều loại đường hơn mức cho cần thiết, thậm chí cho cả thêm đường hóa học hay những chất không tốt cho chất lượng đầu ra của mật.

Mật ong rừng

Còn mật ong rừng thì hoàn toàn có nguồn gốc từ các loại hoa rừng. Loại mật “hoang sơ” này xét về nguồn gốc thì được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên mật ong rừng cũng cần được lọc, khử trùng, kiểm định trước khi dùng ( KHÔNG chế biến hay pha chế) để đảm bảo an toàn cho cơ thể con người.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi không khó
Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi không khó

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Nếu được quảng cáo là mật ong rừng nhưng bạn chưa tin nó là thật thì hãy thực hiện đồng thời một số cách dưới đây để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng nhé!

1, Phân biệt mật ong rừng bằng cách quan sát trên mặt và đáy của mật ong

Thường thì mật ong rừng sẽ có một lớp váng trên bề mặt hoặc lắng ở dưới đáy bình đựng còn mật ong nuôi thì không. Vì với mật ong nuôi, lúc ong tạo mật thành sáp thì có sự xử ly của người nuôi ong nên sáp ong không bị dính phấn hoa. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn mua mật ong rừng thô sơ. Với mật ong rừng ở nhiều cơ sở kinh doanh đã qua lọc váng và khử trùng thì không còn váng sáp hay phấn hoa.

2, Phân biệt mật ong rừng dựa vào màu sắc của mật ong

Phân biệt mật ong dựa vào màu sắc
Phân biệt mật ong dựa vào màu sắc

Tùy thuộc vào loại hoa mà ong hút thì mật ong cũng có sự khác biệt nhỏ về màu sắc. Và mật ong có sự thay đổi màu theo thời gian, màu của nó sẽ bị tối dần. Điều dễ thấy ở mật ong rừng là màu của nó không phải vàng mà là màu cánh gián. Những loại mật ong vàng đẹp mặt bạn thấy là mật ong nuôi có sử dụng chất tạo màu hoặc bị pha tạp.

3, Phân biệt mật ong rừng dựa vào mùi hương

Tinh ý một chút bạn sẽ phân biệt được nhờ mùi hương của chúng đấy. Mật ong rừng sẽ mang một mùi hương thơm rất đặc trưng của mật ong nhưng cũng cộng thêm mùi hơi ngai ngái, nồng nồng nhưng không rõ quá. Nếu khứu giác bạn tinh hơn nữa còn ngửi được cả mùi loài hoa mà ong hút tạo để tạo ra mật. Còn mật ong nuôi kém thơm hơn, mùi hương nhẹ hơn, ngửi kỹ có cả mùi chua chua.

4, Vị giác cũng góp phần phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng nguyên chất khi bạn nếm một miếng, trên khoang miệng có vị ngọt thanh nhưng đến cổ lại có cảm giác khé cổ. Mật ong nuôi lại khác, cũng ngọt nhưng không có cảm giác khé cổ đâu.

5, Dùng nước ấm giúp phân biệt mật ong rừng

Cách này cũng không kém phần đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ cần cho một thìa mật ong vào cốc nước ấm khuấy đều cho tan hết. Cho lên mũi ngửi. Mật ong rừng có mùi hương thơm thanh ngọt rất quyến rũ còn mật ong nuôi thơm nhạt nhạt lại chua chua.

6, Phân biệt mật ong rừng dựa vào sự tạo ga, bọt

Mật ong rừng có khả năng tạo ga, bọt
Mật ong rừng có khả năng tạo ga, bọt

Khi bạn đựng mật ong ở trong cha, lọ kín thì nó sẽ tạo ga và bọt rất nhiều, mở chai là bạn cảm nhận được ngay. Trường hợp để chai kín lại bị va chạm nhiều còn khiến bật nắp luôn đấy!

Một lưu ý cho bạn nữa là giá thành của mật ong rừng đắt hơn mật ong nuôi rất nhiều. Mật ong rừng chắc chắn đắt nhưng không phải cứ đắt thì là mật ong rừng đâu nhé! Vì kiếm lợi nên việc mạo danh để nâng giá thật không hiếm.

Điều quan trọng là chúng ta hãy lựa chọn những cơ sở bán uy tín, sản phẩm có nhãn mác, kiểm định rõ ràng để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

>>> Địa chỉ bán mật ong chất lượng bạn nên tham khảo <<<

Mật ong thiên nhiên số 1 chúc các bạn luôn là người tiêu dùng thông minh!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72
Hotline: 0899.79.79.72  
Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *