Mứt đào sên mật ong – cách chế biến đơn giản tại nhà

MỨT ĐÀO MẬT ONG

Mùa đào đang đến gần, hãy cùng Mật ong thiên nhiên số 1 tìm hiểu cách chế biến món mứt đào sên mật ong thơm ngon lạ miệng chiêu đãi cả gia đình nha!

Để làm được món mứt đào sên mật ong thơm ngon thì việc đầu tiên phải làm là chọn được đào ngon. Cần chọn lựa đào kỹ càng, còn tươi ngon, mọng nước và có độ ngọt tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo chọn đào các bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Mẹo chọn đào

CÁCH CHỌN ĐÀO NGON
CÁCH CHỌN ĐÀO NGON

+ Bạn nên chọn những quả đào có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, căng mọng tròn đều.

+ Chọn đào bên ngoài vỏ đào có một lớp lông tơ là những quả đào ngon, còn mới. Khi chín, đào sẽ có có màu vàng đậm có pha chút đỏ.

+ Những quả đào ngon khi cầm trên tay sẽ có cảm giác chắc tay, hơi cứng và dùng tay ấn nhẹ vào quả sẽ không bị nhũn.

+ Không chọn những quả đào bị sâu, bị dập nát, có màu sắc và mùi lạ hoặc những quả bị héo, vỏ còn xanh. Những quả quá xanh hoặc quá chín cũng không nên chọn vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

+ Các bạn cũng nên ăn thử trước khi chọn mua đào. Ăn thử đào khi sống thấy giòn, mọng nước và có vị hơi ngọt tự nhiên, hơi chua nhẹ thì là những quả đào ngon, nên chọn những quả này để làm mứt. 

+ Quả đào chín, phần ruột sẽ có màu vàng đậm, mềm hơn và có vị ngọt đậm đà hơn.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt đào sên mật ong

+ Đào tươi: 1kg

+ Đường nâu: 100gr

+ Mật ong nguyên chất: 50gr

+ Muối: ½ thìa cà phê muối

+ Nước cốt chanh: ½ quả

3. Cách làm mứt đào sên mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, rửa đào thật kỹ với nước sạch cho rụng bớt phần lông tơ phần vỏ ngoài rồi ngâm với nước muỗi loãng 15 phút cho đào sạch hẳn. 

–  Vớt đào ra rổ và để ráo. Sau đó nạo sạch vỏ đào.

SƠ CHẾ QUẢ ĐÀO
SƠ CHẾ QUẢ ĐÀO

– Để gọt vỏ đào được nhanh hơn bạn có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một chậu nước sôi, khuấy đều thêm 1 muỗng café muối. Sau đó cho toàn bộ đào vào chậu nước muối nóng, lật đều đào trong 10 giây. Phải làm thật nhanh tay nếu không đào sẽ bị chín và nát mất ngon.
  • Đào vớt ra cho vào chậu nước đá lạnh. Khi đào đang nóng gặp lạnh đột ngột sẽ giòn trở lại, phần thịt đào sẽ không bị mềm nát.
  • Lúc nào việc lột vỏ đào trở nên rất dễ dàng. Bạn có thể lột nhẹ nhàng vỏ đào từ cuống lên.

– Đào gọt vỏ xong thì tách bỏ hạt và thái thành từng miếng nhỏ.

– Cho đào vào máy xay và xay mềm. Nếu bạn thích ăn mứt đào còn nguyên miếng đào thì có thể xay ít để thịt đào vẫn còn những miếng đào nhỏ.

– Các dụng cụ để làm mứt đào như lọ thủy tinh đựng mứt, dao, thớt thái… phải được tiệt trùng, sau đó lau khô hoặc mang đi phơi nắng.

Bước 2: Sên mứt đào mật ong

SÊN MỨT ĐÀO
SÊN MỨT ĐÀO

Cho hỗn hợp đào đã xay vào chảo chống dính cùng 100gr đường nâu, 50gr mật ong nguyên chất và nước cốt chanh. Sên đào với lửa nhỏ và đảo đều liên tục để đào không bị cháy.

Thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng là hỗn hợp đã sệt lại. Khi cảm thấy độ sệt vừa ăn là đã xong món mứt đào rồi đó.

4. Thành phẩm và cách bảo quản

THÀNH PHẨM MỨT ĐÀO MẬT ONG
THÀNH PHẨM MỨT ĐÀO MẬT ONG

+ Hỗn hợp thành phẩm sẽ có độ sệt vừa phải, không quá lỏng, không quá đặc.

+ Mứt đào sẽ có màu vàng óng của đường nâu và mật ong, thơm lừng mùi đào. Khi ăn sẽ cảm nhận được cả vị chua và vị ngọt rất thanh, ăn cùng bánh mì nướng bơ giòn thì rất tuyệt vời

+ Bạn có thể sử dụng mứt đào để pha với trà đào làm thức uống giải khát ngày hè nhé.

+ Mứt đào nên được đậy kín nắp trong hũ thủy tinh, khi lấy mứt ra phải dùng muỗng thật sạch. Mứt đào có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng.

+ Nếu thấy hỗn hợp có mùi lạ, hoặc vị chua lên men, có nổi mốc thì trực tiếp bỏ không sử dụng nữa.

Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món mứt đào sên mật ong ngon mê ly cho cả gia đình thưởng thức rồi. Chúc bạn và cả gia đình sẽ có những bữa ăn ngon miệng nhé!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72

Hotline: 0899.79.79.72  

Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời