Mật ong ruồi – Loại mật ong ít ai biết đến

Mật ong ruồi - Loại mật ong ít ai biết

Bạn từng nghe rất nhiều đến mật ong rừng, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa cà phê,… Còn mật ong ruồi, cái tên ấy nghe rất xa lạ đúng không ạ? Mật ong ruồi với đặc thù khó tìm thấy  trong tự nhiên và không được nuôi phổ biến như nhiều loại mật ong khác nên trở nên khá xa lạ mặc dù mùi vị và công dụng của nó cũng rất ấn tượng. Hôm nay, mời các bạn cùng tìm hiểu về mật ong ruồi cùng Mật ong thiên nhiên số 1 nhé!

Mật ong ruồi là gì? Làm sao để lấy được nó ?  

Ong ruồi ( ong muỗi) là một loài ong nhỏ, ít con, ít nọc độc, sinh sống chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Mật ong ruồi là mật ong được lấy từ tổ ong ruồi.

Người ta không nuôi ong ruồi để lấy mật nên chỉ có thể tìm ở trong tự nhiên Loài ong này không làm tổ ở sâu trong rừng và không làm tổ ở nhiều cây cao mà chủ yếu đóng đô ở trong các bụi rậm trên triền đồi. Vì vậy để lấy được mật ong ruồi, cần phải tìm kiếm kĩ lưỡng các bụi cây rậm, không ở sâu trong rừng nhưng phải là chỗ ít chịu tác động hay sự chú ý của con người. Tổ ong ruồi nhỏ và cũng ít xuất hiện nên việc tìm kiếm và phát hiện nó là khá khó.

Tuy nhiên, khác với các loài ong khác, ong ruồi không đốt nên không cần lo khi lấy tổ của chúng. Người ta vẫn thường cắt cả cành cây mà đàn ong làm tổ rồi về nhà mới gỡ ra, lấy mật từ tổ.

Lấy mật ong ruồi khi nào ?

Thời gian lấy mật ong ruồi là từ tháng 3 đến tháng 5
Thời gian lấy mật ong ruồi là từ tháng 3 đến tháng 5

Mỗi một loài ong đều có thời gian sinh trưởng và xây tổ khác nhau, chủ yếu dựa vào nguồn thức ăn và thời tiết. Con ong ruồi chết vào mùa lạnh nên chỉ thu hoạch được sản phẩm khi thời tiết ấm áp. Thời gian thích hợp nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm

Những đặc điểm cuốn hút đặc trưng của mật ong ruồi

  • Màu vàng tươi hơn các loại mật ong khác.
  • Nếu như mật ong thông thường có vị ngọt mạnh nhưng không gắt thì mật ong ruồi có vị ngọt dịu rất thanh, được những người có khẩu vị ít ngọt tìm kiếm rất nhiều.
  • Vì kích thước con ong bé nên tổ của chúng cũng bé và dẫn tới việc thu được rất ít mật ở mỗi tổ. Mỗi tổ khi chưa vắt mật, vẫn còn chứa cả sáp, nhộng chỉ nặng trung bình là 500 gam.

Tác dụng của mật ong ruồi

Mật ong ruồi mang đến nhiều tác dụng tích cực cho con người
Mật ong ruồi mang đến nhiều tác dụng tích cực cho con người

Mật ong ruồi ít xuất hiện nhưng cũng là sản phẩm được nhiều người am hiểu về mật ong tìm kiếm bởi những ưu điểm về mùi vị, chất lượng và công dụng của nó. Lợi ích mà nó mang đến không hề thua kém bất kì loại mật ong nào khác và điểm vượt trội của nó là thích hợp dùng cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Loại mật ong này phát huy giá trị của nó trên cả hai phương diện là sức khỏe và nhan sắc con người. Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu

Đối với sức khỏe con người :

  • Bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt, giúp bồi bổ cho những người có thể trạng không khỏe. Cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết để đẩy lùi tình trạng tụt huyết áp nhưng không gây tăng cao lượng đường trong máu.
  • Giúp đỡ hệ tiêu hóa ổn định, nâng đỡ hệ miễn dịch của con người.
  • Điều trị đau dạ dày,viêm loét dạ dày rất công hiệu

Đối với nhan sắc con người :

  • Cải thiện tình trạng tóc
  • Chăm sóc da sáng mịn, trắng hồng, mờ thâm, hết mụn, khả năng giúp kìm hãm sự lão hóa để gìn giữ nét xuân.
  • Khi được kết hợp cùng những nguyên liệu khác và sử dụng theo những phương pháp khác nhau sẽ giúp bạn đạt được mục đích tăng cân hoặc giảm cân như mong đợi.

Cách sử dụng mật ong ruồi

Sử dụng mật ong ruồi đúng cách
Sử dụng mật ong ruồi đúng cách

Bạn có thể sử dụng loại mật ong này như một vị thuốc hoặc làm nguyên liệu trong nhiều món ăn. Cách sử dụng đơn giản nhất là pha với nước ấm để uống trực tiếp hay cho vào cà phê thay thế đường sữa. Bên cạnh đó việc tạo ra các sản phẩm thỏa mãn những nhu cầu của con người bằng mật ong và các nguyên liệu khác cũng là điều nên làm.

Đọc bài viết trên các bạn đã có hiểu biết hơn về mật ong ruồi chưa ? Chắc chắn giờ đây nó sẽ không còn là loại mật ong xa lạ, thậm chí có thể còn là sự lựa chọn sử dụng của mọi người nữa, đúng không ạ ?

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Email:admmatongthiennhienso1@gmail.com

Facebook:
https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

SĐT: 0899 79 79 72 hoặc 024 62 72 72 72

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

2 thoughts on “Mật ong ruồi – Loại mật ong ít ai biết đến

Trả lời