Củ cải ướp mật ong- bài thuốc dân gian chữa đau họng hiệu quả

củ cải ướp mật ong là món ăn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Củ cải không chỉ dùng trong chế biến món ăn mà từ lâu còn được biết đến với tác dụng chữa bệnh. Khi kết hợp với mật ong sẽ thành một bài thuốc có rất nhiều công dụng tốt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp làm củ cải ướp mật ong nhé!

1. Nguyên liệu làm củ cải ướp mật ong

các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm củ cải ướp mật ong gồm củ cải, mật ong,...
nguyên liệu cần thiết để làm củ cải ướp mật ong
  • Củ cải: 500gam
  • Mật ong: 200ml
  • 1 bình thủy tinh trong suốt
  • Các vật dụng thường dùng trong bếp: nạo, dao thái,…

2. Phương pháp chế biến củ cải ướp mật ong

phương pháp chế biến món củ cải ướp mật ong rất đơn giản
phương pháp chế biến củ cái ướp mật ong
  • Củ cải mua về rửa sạch, gọt vỏ
  • Lấy 2 thìa cafe muối hòa loãng với 500ml nước rồi ngâm củ cải vừa gọt vỏ vào đó
  • Sau khi ngâm 10 phút thì lấy củ cải ra rửa lại với nước sạch, lau khô phần củ cải
  • Thái sợi phần củ cải rồi bỏ vào bình thủy tinh
  • Rót thêm 200ml mật ong đã chuẩn bị vào bình rồi đậy nắp lại
  • Sau tầm 12-14 giờ thì chúng ta bắt đầu chắt nước ra uống được
  • Hòa phần nước đã chắt với nước ấm để sử dụng
  • Cứ khi nước ra lại chắt lấy nước để uống, làm liên tục như vậy vài ngày

3. Tác dụng của củ cải ướp mật ong

Thứ nhất, làm giảm viêm họng, ho khan, mất tiếng: nhờ đặc tính chống xung huyết của củ cải trắng khi kết hợp với mật ong sẽ bảo vệ thanh quản rất tốt; đồng thời các triệu chứng đau họng, ho cũng giảm, tiêu đờm cho cổ họng.

Thứ hai, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật: kiên trì mỗi sáng dùng 1 ly nước ấm hòa tan sẽ có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh sỏi mật; cải thiện tình trạng sức khỏe cho bạn.

Thứ ba, giảm cân: một công dụng ít ai biết đến là hỗ trợ giảm cân. Trong củ cải trắng chứa nhiều chất xơ sẽ tạo cảm giác no lâu; kết hợp với mật ong sẽ giúp cơ thể đốt mỡ hiệu quả khi vận động.

Thứ tư, cải thiện hệ tiêu hóa: sử dụng nước củ cải ướp mật ong hàng ngày sẽ giúp làm giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, đắng miệng; từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, ruột thừa.

Thứ năm, ngăn ngừa bệnh thiếu máu: củ cải trắng rất giàu vitamin B12 có thể tổng hợp hemoglobin; từ đó ngăn ngừa được bệnh thiếu máu cho cơ thể. Cơ thể sẽ hạn chế tình trạng bị thiếu sắt, hoa mắt, chóng mặt, mắc các bệnh tiền đình.

4. Một số lưu ý khi dùng củ cải ướp mật ong

  • Đối với phụ nữ mang thai chỉ nên dùng củ cải đã nấu chín để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó món này không phải là lựa chọn tối ưu cho phụ nữ mang thai.
  • Bạn cũng không nên ăn món này quá nhiều vì dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi tiểu nhiều lần.
  • Đặc biệt, tuyệt đối không kết hợp món này với nước ép các loại hoa quả như: lê, táo, nho,… để tăng nồng độ cetan phản ứng với axit có trong củ cải trắng rất dễ gây nguy cơ bướu cổ. Bạn chỉ nên hòa loãng nước chắt ra với nước lọc ấm để sử dụng để bảo toàn được chất dinh dưỡng, công dụng.
  • Một lưu ý nữa là không kết hợp món này với nước ép cà rốt. Trong củ cải trắng chứa rất nhiều vitamin C; còn trong cà rốt lại chứa một loại enzim phân giải vitamin C. Do đó, khi kết hợp hai thức uống này với nhau sẽ làm mất đi tác dụng.

5. Phương pháp lựa chọn nguyên liệu cho củ cải ướp mật ong

để chọn được nguyên liệu phù hợp, chúng ta cần lưu ý một số điều sau.
một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

5.1. Đối với củ cải

Khi mua bạn chọn những củ có phần cuống còn tươi vì chúng vừa mới được thu hoạch. Không mua những củ có phần cuống bị héo, thối rữa vì có thể chúng đã để lâu ngày hoặc vận chuyển bị va đập nhiều.

Bạn chọn mua những củ có kích thước vừa phải, thân củ dài đều. Không chọn những củ quá to vì sẽ nhạt, không được ngọt, dễ bị xốp.

Bên cạnh đó, bạn không chọn những củ bị héo vì chúng đã để lâu và mất nước nhiều.

5.2. Đối với mật ong

Để đảm bảo được hiệu quả chữa bệnh của củ cải ướp mật ong, bạn chọn mật ong thiên nhiên hoặc mật ong nguyên chất để sử dụng. Một số lưu ý khi mua mật ong:

Chọn mua ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, chất lượng mật ong đã được kiểm định, mật ong có nguồn gốc rõ ràng.

Khi mua mật ong về, bạn có thể kiểm tra chất lượng mật ong bằng một số cách đơn giản: dùng mật ong nhỏ vào nước; nếu mật ong lâu tan ra thì đó là mật ong có chất lượng tốt. Hoặc bạn có thể nhỏ trực tiếp mật ong lên giấy thấm; nếu mật ong lâu thấm thì bạn đã mua được mật ong nguyên chất.

Lời kết

Củ cải ướp mật ong là món ăn, thức uống có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Phương pháp làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chú trọng ở bước chọn nguyên liệu. Hãy làm một bình củ cải ướp mật ong cho cả gia đình cùng sử dụng nhé!

Mật ong thiên nhiên số 1 chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72
Hotline: 0899.79.79.72
Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời