Bánh mì Challah quế mật ong – tự làm bánh mì Do Thái cực đơn giản

banh-mi-challah-que-mat-ong

Lăn vào bếp và tự tay làm Bánh mì Do Thái mà không cần đi đâu xa! Ngoài ra không thể không kể đến sốt bơ quế mật ong tô đậm vị cho chiếc Bánh Challah thêm ngọt ngào. Hãy cùng chúng tôi đến với công thức Bánh mì Challah quế mật ong thôi nào!

1.Nguyên liệu Bánh mì Challah quế mật ong

Nguyên liệu Bánh mì Challah quế mật ong

Nguyên liệu

Bánh mì Challah

  • ½ chén nước ấm (khoảng 45 độ C)
  • ¼ chén dầu thực vật
  • 2 quả trứng + 1 lòng đỏ trứng
  • 3-3.5 chén bột đa dụng
  • ¼ chén đường
  • 2 ¼ muỗng cà phê
  • 1 ¼ muỗng cà phê muối

Men bóng quết bánh

  • 1 lòng trắng trứng
  • 2 muỗng canh nước
  • Sốt bơ quế mật ong
  • ½ chén bơ đun chảy
  • 3 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng cà phê bột quế

Trang trí Bánh mì Challah quế mật ong

  • Hạt vừng

Dụng cụ nhà bếp

  • Tô các cỡ, cốc đong
  • Máy trộn bột có lưỡi móc bột và lưỡi đánh trứng
  • Màng bọc
  • Giấy nướng
  • Khay nướng

2.Chế biến Bánh mì Challah – Bánh mì Challah quế mật ong

Chế biến Bánh mì Challah - Bánh mì Challah quế mật ong

Chế biến Bánh mì Challah

Bước 1: Trộn bột

  • Sử dụng cốc đong, kết hợp nước, dầu, trứng và lòng đỏ trứng. Đánh đều
  • Sử dụng máy trộn bột có lưỡi hình cái móc, kết hợp 3 chén bột, đường, men và muối
  • Ở tốc độ chậm, đổ hỗn hợp nước trứng và đánh đều trong khoảng 2 phút để hỗn hợp hoà quyện thành bột mịn
  • Tăng tốc độ máy trộn lên mức trung bình thấp và nhào bột trong khoảng 8 phút cho đến khi bột mịn và dễ dàng kéo căng
  • Nếu sau 4 phút mà bột vẫn chưa đạt được độ dính mong muốn thì hãy thêm hai muỗng canh bột mì mỗi lần, cho đến khi bột dính vào đáy tô nhưng không dính vào các cạnh tô

Bước 2: Nhào bột

  • Rắc một chút bột lên bề mặt phẳng. Bột sau khi nhào thì chuyển lên bề mặt. Tiếp tục nhào bằng tay, tạo bột thành hình tròn như quả bóng
  • Sử dụng một tô lớn, phết dầu lên các cạnh trong tô. Cho bột vào lăn một vòng quanh tô để ngấm dầu nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng bóng
  • Dùng màng bọc đã được bôi dầu để đậy kín tô bột
  • Để bột trong khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi cho đến khi bột nở ra gấp đôi

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Lót khay nướng bằng giấy nướng
  • Phủ bột lên bề mặt phẳng và chuyển bột lên trên, chia quả bóng thành 3 phần
  • Cán từng phần thành từng sợi dài khoảng 40 cm
  • Đặt 3 sợi xếp thành hàng cách nhau khoảng 5cm. Lấy sợi bên trái quấn qua sợi giữa. Lấy sợi bên phải quấn ở giữa. Tiếp tục tết qua lại cho đến khi hết bánh. Nhét phần cuối sợi bột vào bên dưới để tạo thành các góc bo tròn đẹp mắt.

3.Chế biến men bóng và sốt bơ quế mật ong – Bánh mì Challah quế mật ong

Chế biến men bóng và sốt bơ quế mật ong - Bánh mì Challah quế mật ong

Chế biến men bóng và sốt bơ quế mật ong

Bước 1: Quết bánh

  • Sử dụng một tô nhỏ, kết hợp lòng trắng trứng và nước. Đánh đều
  • Quết men lên bề mặt bánh
  • Tiếp tục cho bánh vào tô và đậy bằng màng bóc có phết mỡ
  • Đặt bánh ở nơi ấm áp để bột nở ra gấp đôi, trong khoảng 45-90 phút. Kiểm tra bằng cách dùng ngón tay chọc vào bột, nếu bột gần như không đàn hồi trở lại thì được rồi nhé

Bước 2: Nướng bánh

  • Điều chỉnh giá đỡ lò về vị trí gần giữa bên dưới và làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C
  • Cho bánh lên khay đã chuẩn bị
  • Quét ổ bánh mì với lòng trắng trứng còn lại
  • Rắc hạt vừng lên nếu muốn
  • Dùng bình xịt nước, xịt nhẹ lên ổ bánh mì
  • Cho bánh vào nướng khoảng 30 đến 40 phút, cho đến khi bánh chuyển màu nâu vàng. Nếu sử dụng nhiệt kế thì chính giữa tâm của ổ bánh phải đạt khoảng 93 độ C. Khi nướng được một nửa thời gian thì xoay ổ bánh lại
  • Để bánh nguội trong lò khoảng 15 phút trước khi chuyển bánh sang giá để nguội. Để nguội trên giá thêm 2 tiếng trước khi cắt bánh thành từng lát

Bước 3: Sốt bơ quế mật ong và hoàn thành Bánh mì Challah quế mật ong

  • Sử dụng tô trộn, kết hợp bơ, mật ong và quế. Đổi thành lưỡi đánh trứng và đánh ở tốc độ trung bình cao trong khoảng 5 phút, cho đến khi hỗn hợp bông mịn
  • Cắt Challah thành từng lát. Phết sốt bơ quế mật ong lên từng lát

Vậy là món Bánh mì Challah quế mật ong đã hoàn thành rồi!

Lời kết

Một ổ bánh mì ngọt ngào phù hợp ăn hàng ngay hay bất kì buổi lễ ấm cúng nào! Tận hưởng khoảnh khắc trên bàn ăn ấm áp cùng gia đình với Bánh mì Challah quế mật ong nhé! Chúc các bạn có những bữa ăn tuyệt vời với sự chia sẻ từ matongthiennhienso1!

Có thể bạn chưa biết: Challah là một loại bánh mì đặc biệt có nguồn gốc từ Do Thái, thường được tạo hình bằng cách tết vào và được sử dụng trong các dịp lễ lớn của người Do Thái. Hầu hết công thức chế biến Challah truyền thống đều sử dụng trứng, bột mì, nước, đường, men, dầu và muối.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 024.62.72.72.72

Hotline: 0899.79.79.72 

Email: admmatongthiennhienso1@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/matongthiennhienso1/  

Địa chỉ: 84B An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội

Trả lời